MUA BÁN NỢ - XỬ LÝ NỢ - THU HỒI NỢ

SAIGON DEBT
  • Dịch vụ
  • Dịch vụ mua bán nợ: Tạo sân chơi chung cho các doanh nghiệp lớn

Dịch vụ mua bán nợ: Tạo sân chơi chung cho các doanh nghiệp lớn

2018-07-16 02:29:48

Dịch vụ mua bán nợ: Tạo sân chơi chung cho các doanh nghiệp lớn

(DĐDN)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện đang làm đầu mối xây dựng dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh hoạt động mua bán nợ, trong đó có sàn giao dịch nhằm đưa dịch vụ này thành ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

 

Những quy định này đã tạo một sân chơi chung cho doanh nghiệp. Tuy nhiên công ty muốn kinh doanh dịch vụ này phải có từ 100 đến 1000 tỷ đồng…

 

Kinh doanh không buộc phải giấy phép

Theo dự thảo, những đơn vị tín dụng, chi nhánh nhà băng nước không tính và Cty Quản lý tài sản các công ty tín dụng VN (VAMC) ko thuộc khuôn khổ điều chỉnh của nghị định này.Trong lúc đó, Cty Mua bán nợ VN (DATC-Bộ Tài chính) và các Cty quản lý của cải (AMC-của những ngân hàng) thuộc khuôn khổ điều chỉnh của nghị định này, phê chuẩn cho phép AMC được hoạt động như 1 doanh nghiệp chọn bán nợ chuyên nghiệp, nhưng việc có mặt trên thị trường và hoạt động vẫn thực hành theo Luật các công ty tín dụng và chỉ dẫn của NHNN.

 

Đặc biệt, tại dự thảo này doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp), cá nhân có nhu cầu thực hành hoạt động sắm bán nợ thường xuyên, liên tục và nhằm mục đích sinh lời cần thành lập siêu thị để thực hiện. Theo đó, tổ chức (trừ doanh nghiệp, cá nhân lúc đáp ứng đủ các điều kiện về marketing dịch vụ mua, bán nợ quy định tại nghị định này thì được thực hiện marketing dịch vụ tậu bán nợ mà không nên buộc phải cấp phép từ cơ quan nhà nước với thẩm quyền. Tổ chức, cá nhân được mua, bán nợ nhưng ko hoạt động thường xuyên liên tục thì thực hiện theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Cần xây dựng những chính sách, cơ chế tạo “sân chơi” chung cho các chủ thể trong xã hội tham gia vào hoạt động mua, bán nợ.

Kinh doanh sàn giao tiếp cần sở hữu vốn 1000 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng - NHNN, một nội dung quan yếu của dự thảo nghị định, ấy là khuông điều kiện đối với hoạt động dịch vụ sàn giao tiếp chọn bán nợ. Theo tổ soạn thảo, mục đích cho phép một nhà hàng được cung cấp dịch vụ sàn giao tế nợ để dần hình đô thị trường mua, bán nợ tập trung. Do đó, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sắm bán nợ muốn thực hành dịch vụ này buộc phải đáp ứng thêm những điều kiện về vốn, nhân sự và kinh nghiệm.

 

Cụ thể, công ty marketing dịch vụ sắm bán nợ buộc phải sở hữu mức vốn pháp định tối thiểu 100 tỷ đồng; marketing dịch vụ sàn giao tế cần với mức vốn pháp định tối thiểu 1.000 tỷ đồng; buôn bán các dịch vụ khác buộc phải sở hữu mức vốn pháp định tối thiểu 10 tỷ đồng. Trong suốt công đoạn hoạt động, nhà hàng buôn bán dịch vụ chọn bán nợ buộc phải duy trì mức vốn điều lệ ko thấp hơn mức vốn pháp định. Đáng chú ý, công ty kinh doanh dịch vụ sắm bán nợ không được vay vốn của công ty tín dụng, chi nhánh nhà băng để mua nợ mang nguồn gốc hình thành từ quan hệ cấp tín dụng của những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Riêng sở hữu marketing dịch vụ sàn giao dịch nợ, siêu thị phân phối dịch vụ buộc phải đáp ứng điều kiện đã hoạt động buôn bán dịch vụ mua bán nợ liên tục ít ra 3 năm có mức doanh thu hoạt động (kê khai thuế) hằng năm tối thiểu là 1.000 tỷ đồng.

Cần phổ biến sân chơi mua bán nợ

 

Theo trạng sư Lê Trọng Dũng-ngân hàng Vietcombank, Dự thảo cần mở mang khuôn khổ điều chỉnh theo hướng thống nhất các quy định của luật pháp điều chỉnh về hoạt động mua, bán nợ, hướng dẫn nói chung những nội dung với tác động đến hoạt động mua, bán nợ tại VN để thay thế cho những nghị định, thông tư chỉ dẫn hiện hành.

Theo đó, dự thảo sẽ sở hữu các quy định chung, hướng dẫn toàn diện các vấn đề tương tác đến hoạt động mua, bán nợ để định hình, khiến rõ thực chất pháp lý của hoạt động mua, bán nợ nhằm xây dựng những chính sách, cơ phân phối “sân chơi” chung cho những chủ thể trong xã hội tham gia vào hoạt động mua, bán nợ theo nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm. Đồng thời, dự thảo cũng xác định cơ chế, chính sách đặc thù để điều chỉnh riêng đối có 1 số chủ thể đặc trưng tham dự hoạt động tậu bán nợ như tổ chức tín dụng, VAMC, DATC và Công ty Quản lý nợ và khai phá tài sản trực thuộc nhà băng thương nghiệp (AMC)...