MUA BÁN NỢ - XỬ LÝ NỢ - THU HỒI NỢ

SAIGON DEBT

Rủi ro khó lường khi đi mua nợ

2018-07-16 02:32:58

Rủi ro khó lường khi đi mua nợ

Hiện nay sở hữu rất rộng rãi hình thức tậu bán, chuyển nhượng quyền đòi nợ. Ngoài các doanh nghiệp được cấp phép sắm bán nợ xấu của những công ty tín dụng, hoạt động chuyển nhượng quyền đòi nợ nảy sinh từ các giao tế dân sự cũng vô cùng đa dạng. 

Phổ biến nhất là sau khi có bản án của tòa tuyên một siêu thị (hoặc cá nhân) cần trả nợ cho công ty khác thì bên được đòi nợ chuyển nhượng ngay cho 1 đơn vị khác để thu hồi 1 số tiền thường rẻ hơn số tiền mà tòa tuyên.

"Bán lúa non"

Đầu tháng 12, 1 trạng sư đăng trên diễn đàn của các người hành nghề luật để rao bán quyền đòi nợ. 

Bên bán là doanh nghiệp A tại Cần Thơ. Công ty A khởi kiện doanh nghiệp X ở Thanh Hóa để đòi khoản nợ 892 triệu đồng. TAND TP Cần Thơ tuyên siêu thị X cần trả cho công ty A khoản nợ nhắc trên. 

Sau khi bản án có hiệu lực, do ko muốn chờ thi hành án và không muốn trực tiếp đi đòi nợ, doanh nghiệp A nhờ trạng sư rao bán quyền đòi nợ mang giá trị chuyển nhượng là 510 triệu đồng.

Chỉ sau mấy giờ rao bán trên Facebook, một công ty ở Hà Nội nhận chuyển nhượng quyền đòi nợ của siêu thị A mang giá 500 triệu đồng. 

Bên bán và bên tìm ký hiệp đồng chuyển nhượng quyền đòi nợ và hợp đồng ủy quyền. Cả hai giấy má này đều ghi rõ bên nhận ủy quyền của doanh nghiệp A được toàn quyền mang số tiền sau khi đòi được.

Luật sư Trần Sơn Đông (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết ngoài việc chọn bán món nợ mà giá trị được quy định trong bản án, có trường hợp dù chưa khởi kiện ra tòa nhưng vẫn đem bán quyền đòi nợ của mình. 

Quyền đòi nợ này được chứng minh bằng các giấy tờ viết tay, hợp đồng vay mượn tài sản. Cá biệt hơn, có phiên tòa tranh chấp giao kèo vay tài sản mới xử xong sơ thẩm, đang trong công đoạn chuẩn bị xử phúc án nhưng bên thắng kiện vẫn bán món nợ cho bên thứ ba. 

Trong trường hợp này, bên thắng kiện sẽ làm cho hợp đồng ủy quyền để bên sắm được thay mặt bên bán tham dự tố tụng ở phiên phúc thẩm.

"Việc chuyển nhượng quyền đòi nợ căn nguyên từ việc đa dạng chủ nợ cân kể giữa tầm giá đi đòi nợ và giá bán khoản nợ. Nếu bán quyền đòi nợ sẽ không tốn mức giá phát sinh. Điều đáng đề cập là việc đòi nợ được hay ko còn tùy thuộc rất phổ biến vào vị thế người đi đòi. Đây là vấn đề pháp lý cần buộc phải lưu ý" - luật sư Trần Sơn Đông cho biết.

Thực tế cho thấy có ví như người khởi kiện tranh chấp quyền dùng đất có giá trị mảnh đất khoảng một tỉ đồng. 

Ở phiên sơ thẩm, nguyên đơn thắng kiện nên sau ấy tiến hành các thủ tục "bán" quyền đòi mảnh đất này cho người khác sở hữu giá 700 triệu đồng. 

Người sắm trả trước 400 triệu đồng, được ủy quyền tham gia tố tụng ở phiên phúc thẩm. Họ thỏa thuận sau lúc thắng kiện ở phiên phúc thẩm sẽ thanh toán nốt số tiền 300 triệu đồng. 

Tuy nhiên đến phiên phúc thẩm, nguyên đơn lại bất ngờ bị thua kiện. Lúc này người tìm nợ không đồng ý trả 300 triệu đồng, còn đòi lại 400 triệu đồng đã thanh toán. Từ đấy những bên lại vướng vào những tranh chấp khác rắc rối hơn.

Nhiều rủi ro lúc tậu nợ

Các vấn đề liên quan tới việc sắm bán quyền đòi nợ được quy định tại Bộ luật dân sự. Theo các chuyên gia, đây là quyền đòi nợ không tồn tại 1 cách hữu nghe đâu vật và tiền mà được miêu tả duyệt y những giấy má chứng minh như bản án của tòa, giấy vay nhận nợ. Pháp luật chưa với quy định rõ ràng về việc này bắt buộc siêu dễ xảy ra tranh chấp.

Đề cập tới chuyện tìm bán nợ, luật sư Nguyễn Tri Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tương trợ pháp lý nhà hàng tại TP.HCM - chính trực cảnh báo: Không nên tìm bán các khoản nợ là giao tiếp dân sự. 

"Các khoản nợ là tranh chấp. Mà đã là tranh chấp thì đều có phổ biến kẽ hở. Người bán thường "bán lúa non", người chọn thì tậu tài sản chưa rạch ròi. Đây thường là những khoản nợ mà thi hành án xác minh không ra, giải quyết mất lệ phí, thu đòi tài sản kéo dài", ông Thắng giải thích. 

Ông Thắng cho biết hiện tại việc mua bán nợ còn bị biến tướng dưới dạng chọn rồi thuê lại sức khác đòi nợ giùm. Người đi đòi nợ thuê thường là người "có quan hệ" hoặc "có máu mặt". 

Họ sẽ gọi điện hoặc họp mặt bắt nạt dọa, gây sức ép buộc con nợ bắt buộc trả nợ. Hành vi này cực kỳ dễ bị xử lý hình sự về tội nạt dọa giết thịt người hoặc cố ý gây thương tích.

Cẩn trọng khi quyết định tậu nợ

Luật sư Trần Sơn Đông (Đoàn luật sư TP.HCM):

Mỗi hồ sơ vụ việc vay nhận nợ đều với trục trệu khác nhau, bên tìm cần khôn cùng thận trọng.

Người mua quyền đòi nợ dễ gặp rủi ro mà rủi ro lớn nhất là họ đi đòi nợ không được.

Đó là chưa kể với lúc bên bán - bên tìm lại tranh chấp nhau bởi ko thỏa thuận rõ ràng ngay.

Để hạn chế rủi ro khi tìm quyền đòi nợ, cần sắm hiểu kỹ những thông báo cơ bản như: người nợ là ai, doanh nghiệp lớn hay nhỏ, siêu thị đấy với nợ thuế, nợ nhà hàng hoặc nợ ngân hàng nào khác nữa không...

Ông Nguyễn Văn Quang (thừa phát lại TP Hà Nội):

Người nhận ủy quyền đòi nợ hoặc mua lại quyền đòi nợ lúc nhìn trên giấy tờ thì không thấy rủi ro. Nhưng con nợ với trăm mưu ngàn kế đối phó.

Có khi sắm thì của cải đảm bảo cho việc trả nợ vẫn còn đó, lúc chọn xong thì con nợ lại tẩu tán mà người sắm ko biết. Cần xem xét, thẩm định và xác minh kỹ thực tiễn tài sản.

Cũng bắt buộc tính đến việc tậu quyền đòi nợ sở hữu giá thấp, cứ nghĩ đòi xong sẽ có lãi nhưng thực tế đòi nợ lại nảy sinh hàng trăm tầm giá ko lường trước được.